Ég hef aldrei haft það á tilfinningunni að ég sé gömul, enda kornung (32). Nema eftir að ég hætti að eta sykur!
Mér líður ekki bara gamalli, ég næ ekki að æfa af ákafa og til að toppa þetta þá sagði elskuleg dóttir mín mér að ég væri gömul kona.
Hvað er besta elliheimilið?
Bæjæbæbæbæbæ
Lífstíll | 22.4.2012 | 01:54 (breytt kl. 01:54) | Slóð | Facebook | Athugasemdir (0)
Áðan var ég í öskrandi þörf fyrir nammi. Öskrandi þörf lýsir sér þannig að líkaminn biður um eitthvað og það endar sem munnleg og hávær bæn um þetta tiltekna efni.
Sem óð hóf ég að gúgla uppskriftir að súkkulaðimús, það gat ekki annað verið en að ég fyndi einfalda og fljótlega uppskrift sem ég gæti hent saman með leyfilegu hráefni.
Sem ég gerði!
Ég þeytti tvær eggjahvítur upp í topp, bætti við smá hlynsýrópi.
Við eggjarauðurnar tvær sáldraði ég tveim matskeiðum af kakói og það festist allt saman í pískaranum. Þetta var þéttur massi og ég var í mesta basli með að ná þessu úr þar sem þetta var gormapískari. Þetta hafðist með smá slettu af rjóma.
Kakóblandinu bætti ég út í eggjahvíturnar og sett í kæli á meðan ég skrapp í heimsókn að horfa á IDOL.
Þetta var ekki þétt og flott eins og á myndinni, frekar vatnskennt og skildi sig. Mér þykir svo sem ekkert sérlega leiðinlegt að þurfa að finna mig í þessari uppskrift því þetta var bara nokkuð gott.
Næst á dagskrá er að búa til konfekt.
Bæjæbæbæbæbæ
Lífstíll | 20.4.2012 | 23:19 | Slóð | Facebook | Athugasemdir (0)
Það er stóra spurningin, er raunin sú að ég sé að upplifa fráhvarfseinkenni? Vísindalega hefur þetta ekki verið rannsakað, þ.e.a.s. hvort við upplifum fráhvarf af sykri, hver einkennin séu og hve lengi þau standa. Rannsókn á rottum gaf til kynna fráhvarf, þær sýndu kvíðamerki og tannglamur þegar sykurríka fæðið var tekið af þeim. Það merkilega er er að þær sýndu svipaða hegðun og rottur í fráhvarfi af eiturlyfjum.
Það er þrátt fyrir það talið vera svo. Samkvæmt wiseGEEK er möguleiki á að fá einkenni eins og orkuleysi, mikla sykurþörf, kvíða, þunglyndi og jafnvel flensulík einkenni, og að þau einkenni standi í nokkrar vikur. Talið er að taka eigi sykurfráhvörf jafn alvarlega og fráhvörf annara fíkniefna, allavegana frá andlegu sjónarmiði.
Flestar síður sem ég skoðaði lýsa einkennum eins og höfuðverk, þreytu, svefnörðugleikum (of mikill svefn eða of lítill), andleg þjáning, reiði, kvíði, þunglyndi, ógleði og uppköst.
Af fráhvarfseinkennum hveitis eru ofantalin einkenni sem og verkir í liðum, heilaþoka og einkenni frá meltingarfærum.
Mín einkenni hafa verið mikil spenna í vöðvum við eyru, leti (eða athafnaleysi), svefnörðugleikar, verkir í liðum úlnliða og olnboga, andleysi og depurð (ekki beint þunglyndi), þurr slímhúð og skita (man ekki eftir fleirum). Skitan getur þó verið af fæðu sem ég þoli ekki, ég ætla að hinkra með að kanna það í nokkrar vikur. Hvort þetta séu einkenni fráhvarfs kemur í ljós á næstu vikum.
Fótapirring fæ ég á nóttunni ef ég drekk mjólk seint á kvöldin. Ég tengi það helst við kalkmagn, ég hef alltaf fengið mikinn fótapirring ef ég tek inn kalk seint á kvöldin.
Þau einkenni sem ég hafði þegar ég var sem verst voru:
Einkenni frá meltingarfærum, slæmir verkir og/eða smjörkenndar hægðir eða niðurgangur
Einkenni frá lungum, ég lét kanna þau oftar en einu sinni en ekkert kom í ljós
Einkenni frá hjarta, það var tekið hjartalínurit og ég var tengd holter (sólarhringsmæli) en ekkert kom í ljós
Ég átti afar erfitt með einbeitingu og minni
Sinnuleysi var stundum algjört
Mikill þurrkur í slímhúð
Kláði
Fótapirringur
Þunglyndi og grátgirni
Verkir í eggjastokkum
Eftir vinnu, þegar ég hafði heilsu til að mæta, var rúmið besti vinur minn. Ég var harðgift rúminu í örugglega hálft ár - og þáttaröðum því ekki hafði ég einbeitingu í að lesa.
Mér leið mjög vel eftir að ég hætti að borða aðal óþolsvaldana, en líður örlítið ver eftir að ég tók út hveiti og sykur. Ég kvarta samt ekki (þó þetta blogg kunni að snúast um það), ég get farið í ræktina, sleppt því að leggjast í rúmið og lesið.
Bæjæbæbæbæbæ
Lífstíll | 20.4.2012 | 12:09 (breytt kl. 12:13) | Slóð | Facebook | Athugasemdir (0)
Mig langar óskaplega mikið í brauð. Grillaða samloku með skinku og osti, steikta eggjasamloku með skinku, osti og chillisultu og hlynsírópi ofan á, gróft rúnstykki með osti. Mig langar samt ekkert í sætabrauð eða sælgæti, kannski bara súkkulaði. Mmm... bounty *slef*
Ég ákvað að gera tilraun II í brauðbakstri, sem heppnaðist alveg ágætlega. Síðasta brauð sem ég gerði var frekar vont.
það er svo merkilegt samt að ég gleymi alltaf sætunni þessa dagana. Ég mundi ekki eftir að setja smá slettu af hlysírópi í brauðið en það kom ekki að sök.
Ég setti 2 dl af haframjöli í matvinnsluvél og lefði henni að rífa það í sig. Þegar mjölið var orðið sæmilega fínt setti ég salt, svartan pipar og tsk af vínsteinslyftiduft og hrærði smá, setti svo eitt egg og smá mjólk og leyfði vélinni hræra þessu saman. Deigið var frekar þunnt þannig að ég þykkti það aðeins með rúgmjöli. Ég setti bökunarpappír á pizzaofndisk, smurði þessu frekar þykkt á (þetta var vel blautt) og bakaði þetta í einhvern tíma (gleymdi að tékka á tímanum). Úr varð frekar gróft og gott brauð sem ég smurði með íslensku smjöri og skellti ost á herlegheitin.
Bæjæbæbæbæbæ
Lífstíll | 19.4.2012 | 22:03 (breytt kl. 22:03) | Slóð | Facebook | Athugasemdir (0)
Ég veit að mesta spennan við að lesa þetta blogg er að lesa um hvernig mér líður, það er svo skemmtilegt aflestrar. Hausverkur, þreyta og almenn leti. Um daginn eftir 12 tíma vinnu og klst í ræktinni var ég farin að sjá ljósdíla til hliðar við mig. En ég svaf loksins eins og steinn þá nóttina, hef sofið litið og laust undanfarið.
Eitt af þeim fæðubótarefnum sem ég er að taka inn er glútamín.
Ég þarf að leggjast yfir google og kanna með afeitrunaráhrif, þ.e. hvort þau eigi sér stað og hvernig þau lýsa sér. Í dag gramsaði ég í google eftir rannsóknum á glútamíni og þeim staðhæfingum að þetta tiltekna prótein geri við meltingarveginn, þá sérstaklega hjá fólki með Chron's, IBS eða IBD.
Ég fann nokkuð margar rannsóknir sem gáfu góða raun á rannsóknum á rottum, niðurstöðurnar voru almennt ekki eins jákvæðar þegar kom að mönnum. Ég viðurkenni fúslega að ég las þessar rannsóknir ekki spjaldana á milli og ég lá ekki tímunum saman að reyna að finna jákvæðari rannsóknir, þær hljóta að vera þarna einhverstaðar.
Hér er rannsókn á áhrifum glútamíns á chron's. 18 börn voru rannsökuð, sum fengu glútamínríkt fæði en hin ekki, í 4 vikur. Í þessari rannsókn virtist glútamínríkara fæði hafa minni áhrif en próteinrýrt fæði.
Hér er önnur rannsókn sem segir það sama, enginn munur.
Hér er rannsókn á fólki með IBS, hér var engin bæting á einkennum.
Að öðru leyti á glútamín þátt í uppbyggingu á slímhúð og gæti hentað betur fólki með viðkvæma slímhúð, t.d. við magasári og öðrum slímhúðarvandamálum.
Ekki alveg nægilega vandaður pistill hjá mér, má vera að ég lagi hann fljótlega. Oftast þegar ég sest niður og er byrjuð að skrifa pistil þá villja vinir fá athygli og ég hendi upp hálfkláruðu efni í stresskasti.
Bæjæbæbæbæbæ
Lífstíll | 19.4.2012 | 19:20 (breytt kl. 19:22) | Slóð | Facebook | Athugasemdir (0)
Ég er ekki sama andlega hrúgaldið en ég á erfitt með að koma mér af stað eða hefja eitthvað verk. Ég er ekki glöð og spræk eins og vani er en mér líður ekki illa. Ég held ( eða vona ) að það sé að koma smá líf í hrúgaldið.
Ég var að horfa á myndina "fat, sick and nearly dead", fyrri helmingurinn er fínn en þegar líður á myndina þá er vert að taka upp nokkra vasaklúta - þá af einskærri gleði. Þessi mynd er um mann sem er feitur, veikur og óhamingjusamur og ákveður hann að fara á 60 daga safaföstu. Í ferlinu rekst hann á annan mann sem er virkilega feitur, virkilega óhamingjusamur og þjáist af sama sjúkdómi og sá fyrrnefndi, og býðst til að hjálpa honum. Sá hringir nokkrum mánuðum seinna og þiggur hjálpina. Umbreytingin er ótrúleg, þá sérstaklega í fasi. Næringin skiptir miklu, það sést vel í þessari mynd :)
Annars hafði ég það af að elda afar góðan kvöldverð, eina sem gerðist var að ég skutlaði einum disk í gólfið (ég var ekki að leika mér með leirtauið!). Meira að segja unglingnum, sem finnst hakkabollur ekki góðar, fannst þetta gott. Nema hún borðaði hrísgrjón, hún alfarið neitaði að smakka músina.
Mér fannst ekki spennandi tilhugsun að nota rúgmjöl eða hafra í bollurnar þannig að ég prufaði að nota hrökkbrauð (ryvita dökkan rúg)
3 sneiðar af hrökkbrauði setti ég í matvinnsluvél og úr varð gróft mjöl. Síðan bætti ég við 2 eggjum og ca 300 g af hakki, smá salti og kjúklingakryddi frá pottagöldrum (best í heimi). Þetta hrærði ég, bara með vélinni, þar til góður massi myndaðist.
Ég skar grasker niður í stóra bita og sauð það.
Teskeið notaði ég til að móta litlar bollur úr hakkdeiginu og setti þær á pönnu, þurfti nokkur holl. Hinar biðu bara á disk meðan ég kláraði að steikja, síðan setti ég allar á pönnuna aftur, lok yfir og leyfðu þessu að brasa í nokkrar mínútur. Þegar þetta var fullsteikt malaði ég smá svartan pipar yfir.
Graskerið stappaði ég með kartöflustappara (gaffall dugar fínt líka), setti slurk af hituðum rjóma, smá hlynsýróp og ca 2 tsk af smjöri. Hrærði með látum og hafði kjarkinn í að smakka, bara nammi gott. Það er líka hægt að nota bara mjólk, ég notaði rjóma því hann er kominn á tíma.
Á morgun verður síðan grjónagrautur úr brúnum hrísgrjónum með smá kanil út á.
Bæjæbæbæbæbæ
Lífstíll | 16.4.2012 | 18:54 (breytt kl. 18:57) | Slóð | Facebook | Athugasemdir (0)
Ja svei, aldrei hefði mér dottið í hug að pizzabotn úr blómkáli gæti smakkast vel. Blómkál kemur á óvart, ég man ekki eftir öðru á mínum yngri árum en að blómkál hafi bara verið soðið eða haft í súpu. Mér finnst það ægilega gott t.d. raspað smátt og steikt á pönnu þangað til það verður smá dökkt og stökkt, hægt að vera með svoleiðis í staðin fyrir grjón.
Á pizzuna setti ég smá tómatpúrru og agnarögn af olíu, ost, skalotlauk, púrrulauk, hvítlauk og chillialdin. Eftir bakstur setti ég ferskt spínat ofan á og át svei mér þá með bestu lyst.
Bæjæbæbæbæbæ
Lífstíll | 13.4.2012 | 18:55 (breytt kl. 19:13) | Slóð | Facebook | Athugasemdir (0)
Er það hluti af programmet að líða frekar illa? Ég er búin að vera ægilega samviskusöm að snæða einungis leyfilegar fæðutegundir, sem minnir mig á að ég ætti kannski að deila listanum með ykkur. Fyrst ætla ég að ræða nauðsynlegt vol og væl, kvart og kvein.
Fyrir utan þetta venjulega vesen með magann (sem mér finnst vera að fara aftur í gamla farið) þá er aumingja höfðinu eitthvað þungt fyrir. Ég er einnig eitthvað ægilega andlaust hrúgald, en þrátt fyrir það er ég ansi óþreytt. Ég á erfitt með að sofna, auðvelt með að vakna og mikið auðveldara með að einbeita mér við langa flóknari texta. Hingað til (síðasta 1 1/2 ár eða svo) hefur mér reynst auðveldast að lesa stutta merkingarlausa pistla (sjáðu slitið á lærinu á Cortney Cox!).
Síðastliðið ár hef ég borðað stóran morgunmat, tvær máltíðir fyrir hádegi, stóran hádegismat, tvær máltíðir eftir hádegi og stóran kvöldmat. Að vísu var ég að æfa frekar mikið og vingaðist við dolluna þess á milli, en ég var alltaf svöng.
Fyrst þegar ég hóf þessa breytingu myndaðist tómarúm í maganum á mér en nú þarf ég ekki lengur að borða þrjár máltíðir fyrir hádegi og tvær fyrir kvöldmat - ég er mett og góð á milli mála jafnvel af einum ávexti. Ég hef alveg gleymt að kanna hvort ég sé nokkuð að léttast, því má ég alls ekki við.
Annars er frekar þægileg tilfinning að vera mett.
Hér er svo listinn minn, hann er að mestu eftir listanum í bókinni "Meltingarvegurinn og geðheilsan" (í mínu tilviki er ofvirkni sem fólki er gjarnt að klína á mig og athyglisbrestur samkvæmt prófum á netinu (afar marktækt ég veit ég veit)). Í bókinni er t.d. allt mjöl á bannlista, en hvað ætti ég þá að fá mér í morgunmat? Uppáhaldið mitt er hafragrautur, ég get ekki lifað án hans!
Grænmeti
Agúrka
Aspas
Blaðkál
Blómkál
Brokkolí
Brunnperla/vatnakarsi
Eggaldin
Grasker
Gulrætur
Hvítkál
Hvítlaukur
Kál
Kúrbítur
Laukar
Næpur
paprikur
Ólífur
radísur
rauðrófur
rósakál
salat
sellerí
sellerírót
spínat
súrsað grænmeti (án aukaefna)
sveppir
tómatar
ætiþistill, franskur
Ávextir
Ananas ferskur
Appelsínur
Apríkósur, ferskar eða þurrkaðar
Avocado
Ber
Döðlur
Epli
Ferskjur
Greip
Kíví
Kumquat
mandarínur
mangó
melónur
Nektarínur
papaja
perur
rabbabari
rúsínur
sítrónur
lime
sveskjur
ugli
vínber
þurrkuð trönuber
Hnetur
Brasilíuhnetur
Heslihnetur
Hnetusmjör
Kasjúhnetur
Kastaníuhnetur
jarðhnetur
Kókoshneta
Möndlur
pekanhnetur
valhnetur
Öll fræ
Hnetur mega ekki vera ristaðar, saltaðar eða húðaðar
Best er að leggja hnetur og fræ í bleyti í um 12 tíma eða skola vel (gæti verið gró)
Baunir
Hvítar þurrkaðar (navy)
Strengjabaunir
Linsubaunir,
Limabaunir
Ertur, þurrkaðar eða ferskar
Ostar
Blámygluostur
Brie
Brick ostur
Camembert
Cheddar
ostur
Colby
Edam
Gorgonzola ostur
Gouda
Havartí ostur
Kotasæla
Limburger ostur
Monterey (jack) ostur
Muenster ostur
parmesan
port du salut ostur
Romano ostur
Roquefort ostur
Stilton ostur
Swiss ostur
Aðrar mjólkurvörur
Nýmjólk
Rjómi
Íslenskt smjör
Hrein jógúrt, helst heimatilbúin
Krydd
Öll hrein krydd, hreinar blöndur ekki eldri en ársgömul
Engiferrót, fersk
Annað
Epla- og vínedik
Gin
Hlynsíróp
Hunang, náttúrulegt
Jurtate
Kaffi
Kapers
Kanill
Kakó, hreint
Kókosmjólk og olía
Kaldpressuð extar virgin ólífuolía
Viskí
Sulta, sykurlaus (St. Dalfor)
þurrt vín (rautt eða hvítt)
Vodka
Kjöt
Dúfa
Egg (helst hrá rauða)
Fasani
Fiskur (ferskur eða frosinn, niðursoðinn í eiginn safa eða olíu)
Fuglakjöt
Gæs
Kalkúnn
Kjúklingur
Kornhænur
Lamb
Naut
Skelfiskur
svín
villibráð
önd
Mjöl
Haframjöl
Hrísgrjón, brún og rauð
Maizenamjöl
Rúgur
Bæjæbæbæbæbæ
Lífstíll | 12.4.2012 | 23:41 | Slóð | Facebook | Athugasemdir (0)
Ég hafði það ekki í mér að fleygja vondu hænuni og mauksoðna grænmetinu þannig að ég ákvað að búa til kássu í dag. Kássa getur ekki klikkað, er það?
Ég afrekaði það að skera í úlnliðinn á mér með loki á niðursuðudós. Gæti verið að eldhúsið sé að reyna að hræða mig úr eldhúsinu? Ég held ekki að ég sé það lélegur kokkur að eldhúsið leitist við að úthýsa mér, eða það vona ég ekki.
Ég henti öllum afgöngunum í pott, grænmetinu, hænunni, hrísgrjónunum og restinu af soðinu og bætti við hálfum gerlausum grænmetistening, lárviðarlaufi, hálfu sneiddu chillialdini og tómötum úr dós. Kryddaði með smá svörtum pipar og smá salti (svo sem engin þörf á saltinu). Ég leyfði kássuni að malla í opnum potti í um klst og 20 mínútur, eða þar til hún var orðin vel þykk.
Ég bakaði með frekar vont brauð úr höfrum, rúgi, olíu, eggi, mjólk og vínsteinslyftidufti, þarf að endurskoða þessa uppskrift.
Með kássunni hafði ég kotasælu en það var engin þörf á vonda brauðinu því kássan var alveg hrikalega góð á bragðið.
Bæjæbæbæbæbæ
Lífstíll | 9.4.2012 | 20:08 | Slóð | Facebook | Athugasemdir (0)
Ég veit ekki hvort það hafi verið páskaeggið, en einbeitingin hjá mér hefur verið þrusugóð í dag. Svona upp að vissu marki, ég var búin að leita uppi allskonar rannsóknir á ofurfæðu og ætla að skrifa pistil um það en eyddi svo öllum bókamerkjum út ásamt vafranum. Ég s.s. gleymdi að geyma linkana á öruggum stað.
Það er þá eitthvað fyrir annan dag, að skrifa hávísindalegan (eða svo til) pistil um allt þetta dótarí sem ég er að fara að borða. Væri gaman ef einhver gæti deilt með mér rannsóknum á fæðu, þá sérsklega því sem markaðsett er sem ofurfæða.
Páskamaturinn á samkvæmt lögum að vera góður. Þar sem unglingurinn neitar að eta litla sæta lambið hef ég annað á boðstólum, ég keypti því unghænu til að hafa á borðum. Hún var svolítið loðin greyið en hey, ég hef heyrt að skinnið sé ekki hollt.
Í bókinni "Meltingarvegurinn og geðheilsan" er eftirfarandi girnilega uppskrift:
"Ítalskur kjötpottréttur
Settu kjöt eða fugl á beini í eldfast mót með loki, fylltu með 2/3 af vatni og bættu við salti, piparkornumog þurrkuðum jurtum eftir smekk, láviðarlaufi og rósmarín. Settu mótið í ofn í 5-6 klst á lágum hita (125-140°). Bættu grænmeti útí þegar 40-50 mínútur eru eftir: blómkáli og brokkolí, heilum rauðum eða hvítum afhýddum lauk, rósakáli og stórum gulrótarbitum."
Þetta gerði ég samviskusamlega eins og wannabe góðri húsmóður sæmir og sauð brún hrísgrjón til að hafa með. Ég gleymdi að vísu að kaupa gos handa unglingnum og að gera ráð fyrir eftirétt, en það mátti bíða næsta dags.
Kjét og með því skellti ég á borðið en unglingnum hryllti við öllum "hárunum". Þar fyrir utan þá vantaði nánst alveg bringurnar, ég hafði ekki eldað hænuna heldur þurrkað hana upp.
Hefurðu smakkað mauksoðinn og blautan lauk? Það er ekki að gera sig. Ég píndi matinn góða í mig og leyfði afkvæminu að steikja sér hamborgara.
Það er smá möguleiki á að það sé hægt að gera sæmilega súpu úr afgangnum.
Bæjæbæbæbæbæ
Lífstíll | 9.4.2012 | 01:28 (breytt kl. 01:29) | Slóð | Facebook | Athugasemdir (0)
Bloggvinir
Nóv. 2024 | ||||||
S | M | Þ | M | F | F | L |
---|---|---|---|---|---|---|
1 | 2 | |||||
3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 |
10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 |
17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 |
24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 |
Heimsóknir
Flettingar
- Í dag (21.11.): 0
- Sl. sólarhring:
- Sl. viku: 1
- Frá upphafi: 0
Annað
- Innlit í dag: 0
- Innlit sl. viku: 1
- Gestir í dag: 0
- IP-tölur í dag: 0
Uppfært á 3 mín. fresti.
Skýringar